Làm nhiều công việc đang là xu hướng của người nước ngoài ở TPHCM

Gần một năm kể từ ngày đầu tiên tôi đến TPHCM. Bây giờ khi nhìn lại quá trình tìm việc làm ở thành phố này thì tôi có thể rút ra những kinh nghiệm cá nhân và hy vọng có ích cho những ai muốn định hướng lâu dài ở TPHCM.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi sau nhiều năm khủng hoảng về tài chính – kinh tế ở châu Âu nhưng điều này vẫn là ảo tưởng đối với họ và Sài Gòn cũng không ngoại lệ.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, có gần 140.000 người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh là 4.9% trong năm 2012, giảm 0,6% kể từ năm 2010. Điều này có thể gây bất lợi đối với người dân địa phương cũng như người nước ngoài.

Vì vậy, tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu tìm kiếm việc làm trước khi đến đây. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo thông tin về thị trường việc làm ở Việt Nam, tìm kiếm một vài công ty nước ngoài đang tuyển dụng những ứng viên nước ngoài phù hợp với trình độ chuyên môn của bạn.

Thông thường, chúng tôi có một công việc cố định với mức lương có thể chi trả hóa đơn hàng tháng, các khoản nợ và các chi phí khác. Nhưng làm nhiều công việc khác nhau là cách để chúng tôi thoát khỏi sự nhàm chán của văn phòng.

Tại Mỹ, theo báo cáo có đến 7,3 triệu người làm nhiều hơn một công việc kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009 và tôi đoán rằng xu hướng này sẽ sớm đến xảy ra tại TPHCM.

Vậy những công việc mà bạn có thể làm ở TPHCM là gì?

Giáo viên tiếng Anh

Nếu bạn nghĩ mình là người giỏi về giảng dạy thì nên thử sức vào công việc này. Đây là công việc được xem là rất thịnh hành ở TPHCM trong thời buổi hiện nay. Nhu cầu học ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Anh gia tăng và vì thế mà mức thu nhập của giáo viên nước ngoài cũng khá cao.

Truyền thông- Quảng cáo

Nếu bạn là một người giỏi viết thì có thể tìm đến những công việc như  copywriter, quản trị viên, biên tập cho các thương hiệu như Brand Maker Việt Nam, Lowe và Partners Worldwide.

Người mẫu ảnh

Công việc này cũng được xem là thú vị đối với người nước ngoài bởi bạn có thể tận dụng lợi thế của mình để có được công việc với mức lương cũng hấp dẫn không kém.

Nhà thiết kế tự do

Trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ, thiết kế website, họa sĩ vẽ tranh hoạt hình là những công việc mà bạn nên cân nhắc. Tại sao không?

Nhân viên IT tự do

Các nghiên cứu chỉ ra sự thâm nhập của Internet, điện thoại di động và game online ở Việt Nam sẽ phát triển trong những năm tới vì thế nhu cầu tuyển dụng các nhà phát triển web, lập trình game có trình độ chuyên môn ngày càng cao.

Nhưng nếu bạn muốn sống tốt ở thành phố xinh đẹp này thì cần bổ sung những điều này:

Biết Tiếng Việt

Nói tiếng Việt tốt sẽ là chìa khóa để mở ra nhiều cánh cửa cho bạn. Bởi người dân địa phương thích nghe người nước ngoài nói ngôn ngữ của họ – điều đó cho thấy sự hứng thú muốn tìm hiểu văn hóa và phong tục của người dân.

Có kỹ năng đặc biệt

Đây là yếu tố quan trọng để bạn có được công việc như mong muốn mặc dù không thông thạo tiếng địa phương. Những kỹ năng nổi bật so với những ứng viên địa phương là cơ hội để bạn có được công việc tốt ở TPHCM.

Làm nhiều công việc mặc dù thời gian linh hoạt hơn nhưng đôi khi bạn cũng phải đối mặt với nhiều áp lực bởi bạn có thể sẽ khiến bạn căng thẳng và không thể kiểm soát.