Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt khi phỏng vấn như thế nào để tránh mắc lỗi?

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt như thế nào để khiến bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng, vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp?

Chắc có lẽ bạn đã từng phải giới thiệu bản thân bằng một số các thứ tiếng khác nhau trong quá trình học tập hoặc xin phỏng vấn tại các công ty nước ngoài. Hầu hết, mọi người đều chuẩn bị rất kỹ phần giới thiệu đó, tuy nhiên khi được yêu cầu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt, khá nhiều người lại cảm thấy bối rối trước tiếng mẹ đẻ của mình.

Thực ra, nhiều ứng viên khi phỏng vấn xin việc lại cho rằng, việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt là một điều khá dễ dàng đối với họ. Bởi vì, với ngôn ngữ quen thuộc hằng ngày họ có thể giới thiệu về bản thân một cách thuận lợi nhất mà không cần cân nhắc đến vấn đề phát âm hay ngữ pháp. Thế nhưng, khi được yêu cầu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt đa phần mọi người đều mắc một số lỗi cơ bản, khiến nhà tuyển dụng đáng giá thấp năng lực của họ ngay từ vòng đầu tiên.

Thay vì, hướng dẫn mọi người cách làm thế nào để có thể giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt thật tốt để ghi điểm thiện cảm và độ tin tưởng với nhà tuyển dụng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách cho bạn chỉ ra một số lỗi cơ bản mà nhiều người thường mắc phải khi giới thiệu bằng tiếng Việt để mọi người tránh mắc phải nhé!

 Nói quá nhanh, quá tự tin

Đa phần các bạn trẻ khi phỏng vấn xin việc được nhà tuyển dụng yêu cầu giới thiệu đôi nét về bản thân bằng tiếng Việt, đều cảm thấy vui mừng và tự tin hơn hẳn. Thế nhưng, chính vì điều đó phần nào đã khiến các bạn không thể tiết chế được cảm xúc của mình để điều khiển giọng nói và cảm xúc khi nói chuyện. Việc nói quá nhanh, không rõ ràng khiến nhà tuyển dụng không thể lắng nghe trọn vẹn những thông tin về bạn cũng như nắm rõ mong muốn của bạn khi vào công ty làm việc là gì. Điều đó sẽ khiến bạn tuột mất điểm tinh tế trong cách giới thiệu đấy.

Thiếu đi những nội dung quan trọng

Có lẽ vì việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt đã trở nên quá quen thuộc đối với mọi người, cho nên vì thế các bạn sẽ dành ít thời gian để chuẩn bị đầy đủ phần nội dung giới thiệu, thay vào đó bạn sẽ nói về bản thân mình theo cảm xúc nhiều hơn. Điều đó, sẽ phần nào khiến bạn thiếu mất những nội dung quan trọng cần phần nói như lời cảm ơn, kinh nghiệm làm việc của bạn, sở trường, thành tích mà bạn có được. Có thể bạn vẫn sẽ nói đến những khía cạnh trên, tuy nhiên bạn chỉ nêu ra được những thông tin mình nhớ, nó thật sự chưa đầy đủ để giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại. Chính vì vậy, lời khuyên cho bạn là hãy chuẩn bị một tờ giấy và ghi lại những nội dung quan trọng cho phần giới thiệu để trình bày cho thật súc tích.

Phong thái giới thiệu chưa đủ chuyên nghiệp

Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra rằng, mỗi quốc gia đều có những văn hóa ứng xử riêng trong giao tiếp, điều đó cũng được áp dụng vào những cuộc phỏng vấn ứng viên. Nếu như khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, hay tiếng Anh, tiếng Nhật bạn đều phải nghiên cứu thật kỹ văn hóa chào hỏi của nước bạn để thể hiện sự tôn trọng và tạo nên phong thái làm việc chuyên nghiệp phải không nào?

Tuy nhiên, khi được giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt một số người lại quên mất đi những văn hóa chào hỏi của người Việt Nam hoặc có thể mọi người đã lược bỏ bớt một số quy tắc ứng xử để tiết kiệm thời gian với suy nghĩ nhà tuyển dụng sẽ không quá bắt bẻ về mặt hình thức khi trình bày bằng tiếng Việt, vì đôi bên cùng là người Việt như nhau. Chúng ta không lên án hay phê bình vấn đề này nhưng nếu có thể chúng tôi khuyên bạn rằng nên hành xử đúng theo văn hóa giao tiếp người Việt Nam để thể hiện sự tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng và thể hiện được sự tinh tế của mình bạn nhé!

Trên đây, là một số lỗi cơ bản thường gặp khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt dành cho mọi người tham khảo và rút kinh nghiệm. Vẫn còn một số lỗi khác ví dụ như: trình bày thiếu logic, tập trung quá nhiều về thành tích hơn là kỹ năng, thiếu tự tin….Chúng tôi mong rằng, sau khi đọc qua bài viết này bạn sẽ không phớt lờ việc giới thiệu bản thân với ngôn ngữ quen thuộc này nữa nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời