Phong cách lãnh đạo là gì? Có bao nhiêu loại phong cách lãnh đạo?

Meta: Phong cách lãnh đạo là gì? Bạn đã biết gì về phong cách dành cho một người lãnh đạo thật sự là như thế nào hay chưa?

Phong cách lãnh đạo ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quản lý nhân viên và điều hành một tổ chức đi đến thành công nhất định. Chính vì vậy, nếu người đứng đầu không có phong cách lãnh đạo chuẩn mực sẽ rất khó phát triển công ty. Vậy phong cách lãnh đạo là gì?

Có rất nhiều yếu tố để có thể tạo nên một nhà lãnh đạo tài ba, ví dụ như kỹ năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc hay thái độ hành xử…Tuy nhiên, nếu thật là thiếu sót khi bỏ qua yếu tố phong cách lãnh đạo, một trong những yếu tố tạo nên một người lãnh đạo thật sự trong mắt nhân viên. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem phong cách lãnh đạo là gì nhé!

Phong cách lãnh đạo là gì?

Phong cách lãnh đạo chính là phương hướng và cách thức giúp nhà lãnh đạo có thể vạch ra những hướng đi chính giúp người lãnh đạo có thể dẫn dắt công ty phát triển, hoàn thành mục tiêu và kịp thời ủng hộ, động viên tinh thần cho nhân viên của mình để cùng nhau hoàn thành công việc một cách thành công nhất.

Tùy vào mỗi ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh theo đuổi mà mỗi nhà lãnh đạo sẽ có những phong cách lãnh đạo khác nhau. Tuy nhiên, để giúp công ty của mình vươn xa và gặt hái được những thành công nhất định so với những đối thủ khác trên thị trường, thì người lãnh đạo phải có một phong cách lãnh đạo nhất định, và nó sẽ là dấu ấn mang thương hiệu riêng của họ.

Tuy nhiên, bản chất của phong cách lãnh đạo phải được xây dựng dựa trên đạo đức, nhân cách sống, tư duy và giá trị cốt lỗi của con người. Người lãnh đạo có một phong cách làm việc chuẩn mực và hướng đi đúng đắn sẽ là người nhận được sự tín nhiệm và đồng hành lâu dài của tất cả nhân viên cấp dưới.

Các loại phong cách lãnh đạo phổ biến

Mỗi nhà lãnh đạo sẽ có những phong cách lãnh đạo khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn có ba loại phong cách lãnh đạo điển hình, hãy cùng xem qua đó là những phong cách nào nhé!

Phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách lãnh đạo theo hướng độc đoán chuyên quyền buộc mọi người luôn phải lắng ý kiến của mình và yêu cầu nhân viên phải áp dụng thực hiện theo là cách làm của một người độc tài. Phong cách lãnh đạo này chắc chắn sẽ không được nhiều nhân viên đồng ý, mặc khác nó còn khiến nhân viên vô cùng áp lực và khiến họ phản đối những chính sách mà công ty đưa ra.

Tuy nhiên, người lãnh đạo chỉ nên áp dụng phong cách làm việc này khi và chỉ khi nhận thấy tính cấp bách của bất kỳ vấn đề nào đó cần phải đưa ra một quyết định chọn lựa cuối cùng mà thôi. Các nhân viên sẽ đồng ý làm theo quyết định đó, khi cảm thấy vấn đề cần phải giải quyết và mọi người cần phải đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn lớn này.

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Đây là phong cách lãnh đạo được hưởng ứng nhiều nhất hiện nay, nó đồng nghĩa là tất cả mọi người đều có quyền và tiếng nói đóng góp vào những vấn đề chung của công ty. Người lãnh đạo sẽ cho tất cả những nhân viên của mình được đưa ra suy nghĩ và phân tích các khía cạnh của vấn đề. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về người đứng đầu, điều đó chúng tỏ rằng người lãnh đạo phải có suy nghĩ kiên định và tài giỏi để lắng nghe và lựa chọn một hướng đi phù hợp nhất cho công ty sắp tới.

Phong cách lãnh đạo tự do

Phong cách lãnh đạo này có nghĩa là nhà lãnh đạo sẽ ủy thác cho một người lãnh đạo cấp dưới mà họ tin tưởng để giải quyết công việc mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu xảy ra sự cố. Đây cũng là một phong cách lãnh đạo tiến bộ, tuy nhiên người lãnh đạo phải thực sự tin tưởng về năng lực làm việc và nhân cách của người sẽ được ủy thác trách nhiệm đó để giao công việc có sức nặng cho họ. Phần lớn người lãnh đạo áp dụng phong cách này khi họ có quá nhiều việc phải giải quyết.

Trên đây, là ba phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn trong bài viết này. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin mà chúng tôi đề cập bạn đã hiểu rõ hơn về phong cách lãnh đạo là gì? Qua đó, đúc kết được cho mình những cách lãnh đạo phù hợp cho sự phát triển lâu dài của công ty bạn nhé!

Trả lời