Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Và Cách Trả Lời Hay

Để vượt qua vòng phỏng vấn một cách suôn sẻ thì việc trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra cũng phải thật lưu loát, trôi chảy. Do đó có rất nhiều ứng viên đã chuẩn bị cho mình một danh sách các câu hỏi có thể được nhà tuyển dụng nêu ra. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình được các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời chúng thật ấn tượng, khéo léo nhằm ghi điểm với bên tuyển dụng.

Có thể nói, đối với những bạn trẻ hoặc sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, sẽ cảm thấy bối rối và lúng túng trước những câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra mặc dù đó không phải là những câu hỏi quá hóc búa. Vì thế để có được một thái độ tự tin thì sự chuẩn bị chu đáo là vô cùng quan trọng, và dưới đây là những mẫu câu hỏi thường gặp nhất từ đó giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự nhạy bén và khả năng ứng xử của bạn.

  1. Giới thiệu về bản thân bạn?

Đây là một câu hỏi không thể thiếu cho mỗi cuộc phỏng vấn vì nhà tuyển dụng muốn biết bạn là ai, thế nên hãy chuẩn bị một mục giới thiệu bản thân ấn tượng. Quan trọng là cách trình bày nội dung, diễn đạt thật ngắn gọn, dễ hiểu và đầy đủ những ý sau đây: Họ và tên, quê quán, tuổi, tóm tắt quá trình học tập và làm việc, chuyên môn, sở thích, sở trường, những thành tựu đạt được trước đây… Và nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào phần giới thiệu ban đầu này mà đánh giá phần nào năng lực của bạn đấy.

  • Ưu điểm và nhược điểm của bạn là gì?

Đây là hỏi nhạy cảm nhất mà các nhà tuyển dụng đưa ra nhằm hướng đến kiểm tra sự thật thà và sự thông minh trong câu trả lời của chúng ta. Để trả lời được câu hỏi này điều đầu tiên đó là bạn phải xác định được mình mạnh nhất ở khía cạnh nào. Ví dụ trong công việc sẽ là khả năng thuyết phục, thuyết trình, chịu được áp lực cao,… còn về tính cách sẽ là trung thực, chăm chỉ, siêng năng, tự tin…

Còn về điểm yếu, bạn nên có sự tính toán trong cách trả lời sao cho thật khéo mà vẫn cho nhà tuyển dụng thấy được sự trung thực ở bạn. Lưu ý, đừng nói phô trương hết tất cả mà chỉ cần đưa ra một số điểm yếu mà không gây những ảnh hưởng lớn trong công việc và bạn vẫn đang cố gắng khắc phục chúng như: Tính cách thẳng thắn nên dễ mất lòng, ít biết cách bày tỏ cảm xúc hoặc là khả năng đánh máy, tiếng anh hay viết báo cáo chưa tốt…

Tự nhìn nhận được ưu điểm để phát huy một cách tốt nhất cũng như chấp nhận mình có nhược điểm từ đó biết cách cải thiện hơn, làm được điều này thì chắc chắn bạn sẽ được phía tuyển dụng đánh giá cao.

  • Tại sao bạn lại muốn làm việc tại công ty chúng tôi? Và bạn mong muốn điều gì ở công ty?

Với câu hỏi này thì bạn nên cho người tuyển dụng thấy rằng bạn có sự tìm hiểu về môi trường, văn hóa, phong cách làm việc của công ty họ đồng thời thể hiện tinh thần ham học hỏi, mong muốn được nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ của bản thân chứ không đơn thuần là gửi hồ sơ khi có thông báo tuyển dụng. Bạn có thể nêu ra một số lý do cho việc lựa chọn công ty này là: “Nơi làm việc thuận tiện cho việc đi lại, công việc ở đây phù hợp với khả năng của tôi, lương và chế độ của công ty đáp ứng những tiêu chí tôi đưa ra; môi trường làm việc của công ty sẽ tạo điều kiện phát triển cho tôi sau này…”

Đối với câu hỏi mong muốn điều gì ở công ty nhà tuyển dụng muốn biết nguyện vọng của ứng viên về chính sách, mức lương, đào tạo huấn luyện,… nhằm tìm ra một ứng viên phù hợp với đặc thù tính chất công việc và phù hợp với ngân sách, chế độ đãi ngộ của công ty. Vì thế, với câu hỏi này bạn hãy thẳng thắn chia sẻ những điều mình mong muốn hoặc những thắc mắc về quyền lợi của người lao động hoặc đãi ngộ của công ty trợ cấp cho người lao động.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã bỏ túi cho mình được các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cả những mẹo để có câu trả lời hoàn hảo nhất nhằm có được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay cho cuộc phỏng vấn sắp tới nào?

Trả lời