ICT là gì? Một số điều cần biết và ICT

Sự phát triển công nghệ thông tin là một trong những điều tuyệt vời nhất mà con người tạo ra với mục đích nâng cao đời sống và công việc. Trong đó, ICT ngày càng được quan tâm và cải thiện. Vậy ICT là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

ICT là gì?

ICT là từ viết tắt của Information and Communication Technology, có thể được dịch là Công nghệ thông tin và truyền thông. ICT đề cập đến các công cụ và tài nguyên công nghệ đa dạng cho phép truy cập vào nhiều loại thông tin khác nhau thông qua giao tiếp. Những công nghệ này bao gồm tất cả các phương tiện mà ta sử dụng để ghi và lưu trữ thông tin, cùng với tất cả tính năng công nghệ cho phép ta phát và truyền thông tin đó qua nhiều kênh khác nhau như lời nói, video hay văn bản.

ICT có thể bao gồm máy tính, Internet (trang web, blog và email), công nghệ phát sóng trực tiếp (đài phát thanh, truyền hình, webcasting…), công nghệ phát sóng ghi âm, điện thoại cố định, điện thoại di động…

Sự phát triển công nghệ vượt bậc cùng nhu cầu truyền tải thông tin ngày càng tăng, số lượng dịch vụ và công nghệ phù hợp với thuật ngữ ngày ngày một tăng cao, cho phép truyền tải thông tin lớn hơn với tốc độ cao hơn.

Các thành phần chính của ICT

  • Dữ liệu: Các sự kiện và số liệu cho phép hệ thống ICT hoạt động bằng cách cung cấp thông tin chung yêu cầu để tạo ra đầu ra dữ liệu cũng giúp người dùng và người sáng tạo ICT xây dựng bối cảnh mang lại ý nghĩa hành động của họ.
  • Thông tin: Người dùng và hệ thống xử lý dữ liệu thô các các mục đích cụ thể, chuyển đổi dữ liệu đó thành các dạng có thể sử dụng được.
  • Phần cứng: Đây là các thành phần vật lý giúp ICT trở nên khả thi, có thể kể đến như bộ xử lý, thẻ nhớ, thẻ âm thanh, bàn phím, webcam, micro…
  • Phần mềm: Đây là các chương trình máy tính hướng dẫn phần cứng hoạt động theo những cách được xác định trước để kích hoạt ICT. Các nhà phát triển phần mềm thường xây dựng chúng bằng các ngôn ngữ lập trình cụ thể và mỗi ứng dụng phần mềm có một vai trò cụ thể.
  • Quy trình: Những người sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các ứng dụng phần mềm giúp họ thực hiện việc đó thường yêu cầu các quy trình cụ thể phác thảo chuỗi hành động mà mỗi người phải thực hiện để cho phép hệ thống ICT hoạt động theo kế hoạch.
  • Con người: Thành phần cuối cùng cũng không kém phần quan trọng nhất của ICT đó chính là những người sử dụng ICT. Họ sử dụng dữ liệu thô để lấy thông tin họ yêu cầu, sử dụng các phần cứng như bàn phím để nhập thông tin vào ứng dụng phần mềm, sau đó các quy trình cụ thể gửi thông tin đến mọi người ở những nơi khác nhau đã được kết nối qua hệ thống ICT.

Tác động của ICT đến xã hội

Có thể nói ICT đã định hình bối cảnh kinh tế và lực lượng lao động của thế giới.

Thương mại điện tử đã tạo ra những cơ hội tiềm năng cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, hỗ trợ toàn cầu hoá bằng cách cho phép các giao dịch và tương tác diễn ra xuyên biên giới một cách liền mạch. Những thành phố nâng cao cuộc sống đô thị bằng cách tận dụng ICT để cải thiện giao thông, dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng của thành phố.

Sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông đã có tác động lâu dài đến xã hội. Khi công nghệ và các công cụ cộng tác tiếp tục phát triển, các tổ chức nhận thấy cần phải liên tục tìm ra các phương pháp tốt nhất để chia sẻ thông tin kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, kiến thức kỹ thuật số đã trở thành một kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người. Nền kinh tế kỹ thuật số đã tạo ra các loại công việc mới, năng suất được cải thiện và cho phép nhân viên cộng tác từ xa từ bất kỳ nơi nào họ có thể kết nối Internet.

ICT đối với thương mại

ICT tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác giữa người bán và người mua theo nhiều cách khác nhau, có thể kể đến như:

  • Hệ thống thanh toán cải thiện: ICT cho phép giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, giúp người bán và người mua thực hiện giao dịch và theo dõi, quản lý tài chính của họ.
  • Phương pháp quảng bá mới mẻ: ICT có thể được dùng để giới thiệu tổ chức, sản phẩm, dịch vụ đến các phân khúc khách hàng cụ thể.
  • Cải thiện kênh bán hàng và tiếp thị: Kênh bán hàng và tiếp thị là nơi doanh nghiệp quyết định trải nghiệm của khách hàng trước khi họ mua sản phẩm, dịch vụ. Nhờ quá trình phân tích dữ liệu của ICT, các doanh nghiệp có thể xác định rõ hành vi khách hàng và các khách hàng tiềm năng của mình.
  • Giới thiệu hàng hoá, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng: Các doanh nghiệp có thể tự do sáng tạo cách thức tiếp cận khách hàng tiềm năng phù hợp với định hướng, phong cách của doanh nghiệp. Từ đó khách hàng có thể hiểu được các đặc điểm, công dụng chính của sản phẩm, dịch vụ.

Trả lời