Khu vực tuyển sinh là gì? Những điều cần biết về khu vực tuyển sinh

Kỳ thi đại học là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của trong hành trình học tập. Vì là một kỳ thi mang tính toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhiều quy định và điều kiện để đảm bảo tính công bằng cho mọi thí sinh, trong đó có quy định về khu vực ưu tiên. Vậy khu vực ưu tiên là gì? Có những quy định gì về khu vực ưu tiên? Hãy cùng tìm hiểu qua bài hát dưới đây nhé.

Khu vực tuyển sinh là gì?

Khu vực tuyển sinh thường là một địa bàn định sẵn hay một phần của quốc gia, trong đó các quy định và tiêu chí tuyển sinh đặc biệt được áp dụng dựa trên các tiêu chí như vị trí địa lý, mức độ phát triển kinh tế, hoặc các yếu tố xã hội. Việc này có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và cơ hội của sinh viên khi họ nộp đơn xin học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục khác.

Nói một cách dễ hiểu hơn, khu vực tuyển sinh được dùng để chỉ những nơi ưu tiên cho thí sinh đại học, thường là vùng sâu, vùng xa. Nghĩa là những thí sinh nằm trong khu vực ưu tiên sẽ được cộng điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đây là giới hạn phạm vi tuyển sinh của các trường cao đẳng và đại học.

Thí sinh được xem là thuộc khu vực ưu tiên khi thí sinh học cấp trung hoặc hoặc trung cấp tại khu vực nằm trong quy định. Hiện nay, khu vực tuyển sinh được chia thành 3 ký hiệu khu vực: KV1, KV2 và KV3.

Thí sinh nào được xem là thuộc khu vực tuyển sinh?

Để được xem xét là thuộc diện khu vực ưu tiên, thí sinh cần thỏa các điều kiện sau:

1.   Thuộc khu vực để cộng điểm ưu tiên

Nơi thí sinh theo học và tốt nghiệp trung học phổ thông là một căn cứ để được xem xét cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đại học. Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Trong trường hợp thí sinh có chuyển trường trong ba năm học trung học phổ thông thì thí sinh sẽ hưởng ưu tiên ở khu vực theo học thời gian lâu hơn.

2.   Thuộc khu vực tuyển sinh theo phạm vi địa lý

Hộ khẩu của thí sinh cũng là căn cứ tiếp theo để xét khu vực ưu tiên. Thí sinh thuộc hộ khẩu tỉnh nào thì nộp hồ sơ xét tuyển theo bảng phân chia khu vực tuyển sinh của tỉnh.

Các khu vực tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về khu vực tuyển sinh như sau:

Khu vực 1 (KV1): Cộng 0.75 điểm

 • Các xã khu vực I, II, III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi
 • Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo
 • Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng chính phủ.

Khu vực 2 (KV2-NT): Cộng 0.5 điểm

 • Các địa phương không thuộc KV1, KV2 và KV3

Khu vực 2 (KV2): Cộng 0.25 điểm

 • Các thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh
 • Các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1)

Khu vực 3 (KV3): Không cộng điểm ưu tiên

 • Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương

Các trường hợp được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú:

 • Thí sinh theo học các trường phổ thông dân tộc nội trú được hưởng các chế độ ưu tiên của Nhà nước theo quy định.
 • Thí sinh có nơi thường trú (trong thời gian học trung học phổ thông hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực 3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 (theo Quyết định 135/QĐ-TTg năm 1998); các thôn, xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học cấp trung học phổ thông hoặc trung cấp tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn.
 • Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự tuyển, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ.
 • Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Trả lời