Tất niên là gì? Vì sao ta cần tổ chức tiệc tất niên?

Vào thời điểm cuối năm các công ty thường tổ chức tiệc tất niên để gặp gỡ, khen thưởng và động viên tinh thần toàn thể nhân viên công ty. Trong bài viết dưới đây, ta hãy cùng tìm hiểu tất niên là gì và những lý do ta nên tổ chức tiệc tất nhiên nhé.

Tất niên là gì?

Tất niên là một buổi tiệc, buổi liên hoan vào thời điểm cuối năm để chuẩn bị cho việc bước sang năm mới. Tiệc tất niên thường được tổ chức vào buổi chiều tối. Ở Việt Nam ta, cỗ cúng tất niên sẽ được chuẩn bị sau đó dọn tiệc mời khách đến dự.

Đối với doanh nghiệp, tiệc tất niên hay còn được gọi là year end party được xem là buổi tiệc tổng kết cuối năm. Đây là dịp để ban lãnh đạo gửi lời tri ân đến toàn thể nhân viên, đối tác và cả khách hàng đã đồng hành và giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu trong năm qua.

Trong buổi tất niên, thường các doanh nghiệp sẽ tổng kết thành quả, mục tiêu đã đạt được, đồng thời vinh danh các nhân viên có thành tựu xuất sắc, ghi nhận sự nỗ lực của mọi người.

Vì sao nên tổ chức tiệc tất niên?

Tiếp thêm động lực

Một doanh nghiệp sẽ không tồn tại nếu không có nhân viên. Nhân viên là một trong những giá trị cốt lõi mang lại thành công cho doanh nghiệp. Tiệc tất niên là một dịp để nâng cao tinh thần và sự gắn bó giữa công ty và từng thành viên. Đây cũng sẽ là cơ hội để doanh nghiệp thể hiện sự ghi nhận và biết ơn đến những nhân viên đã chăm chỉ và cống hiến vì lợi ích chung của doanh nghiệp.

Khi nhân viên cảm thấy vui vẻ, bản thân được tôn trọng và công sức được ghi nhận, họ sẽ có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn. Ngoài lương thưởng và phúc lợi, cách công ty đối xử với nhân viên cũng là một trong những yếu tố tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho nhân viên.

Tạo nên sự đoàn kết

Bên cạnh những giây phút vui vẻ giữa nhân viên và ban lãnh đạo. Tiệc tất niên cũng là thời điểm mà mọi người cùng nhau nhìn lại năm qua đã làm được gì và xác định mục tiêu tiếp theo của năm mới. Việc nhìn lại và ghi nhận những khó khăn đã thành công vượt qua sẽ khiến ta cảm thấy biết ơn. Còn việc xác định những thành tựu, tinh thần doanh nghiệp muốn hướng đến trong tương lai sẽ tạo nên động lực mạnh mẽ khi năm mới bắt đầu.

Phát triển văn hoá công ty

Các lễ kỷ niệm hay tiệc tất niên là dịp hoàn hảo để ban lãnh đạo truyền tải thông điệp và văn hoá doanh nghiệp đến toàn thể nhân viên một cách gần gũi và rõ ràng nhất. Lời nói của ban lãnh đạo cùng sự trải nghiệm của bản thân ở môi trường làm việc trong năm qua sẽ giúp nhân viên hiểu rõ thông điệp và ý nghĩa của mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Tri ân đối tác, khách hàng

Bên cạnh việc liên hoan, chia sẻ niềm vui giữa các thành viên trong công ty, buổi tất niên cũng là dịp để ban lãnh đạo gửi lời tri ân đến đối tác, khách hàng, những người đã gắn bó, ủng hộ và mang lại nhiều lợi ích đóng góp lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này giúp củng cố mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng.

Truyền thông nội bộ

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đầu tư vào tiệc tất niên với concept đặc biệt, thú vị, không gian đẹp với mục đích truyền thông hình ảnh công ty một cách tích cực trong mắt công chúng. Một doanh nghiệp năng động, có phúc lợi hấp dẫn cho nhân viên sẽ thu hút được nhiều nhân tài ứng tuyển.

Một số ý tưởng cho buổi tiệc tất niên

Bên cạnh việc ăn uống với nhau, bạn có thể biến buổi tiệc tất niên có thể trở nên thú vị hơn bao giờ hết nhờ vào những hoạt động như:

1.   Tổ chức như một buổi lễ trao giải

Trải thảm đỏ và cho phép nhân viên được diện đồ lộng lẫy như một buổi lễ trao giải nổi tiếng cho các nghệ sĩ. Không nhất thiết là phải diện vest và các chiếc váy dài, nhưng một chiếc thảm đỏ sẽ khiến buổi tiệc trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Tuỳ theo không khí buổi tiệc mà công ty bạn muốn hướng tới, bạn có thể tạo ra những hạng mục mang tính vui nhộn để buổi tiệc trở nên hài hước hơn. Còn nếu bạn muốn buổi tiệc trở thành buổi trao giải thực thụ, hãy cân nhắc kỹ các hạng mục và trao thưởng cho những thành viên thực sự xứng đáng để bữa tiệc trở nên sang trọng và nghiêm túc hơn.

2.   Tổ chức thi đấu

Nếu điều bạn hướng đến là sự vui vẻ và tinh thần đồng đội thì một ngày thi đấu giữa các thành viên hay các đội nhóm là vô cùng phù hợp. Các trò chơi cũng có thể mang lại giây phút thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng. Cuộc thi đấu không nhất thiết là các trò thể thao mà có thể là đố vui, trò chơi bingo hay rút thăm may mắn…

Trả lời